แวะซื้อของฝากเอกลักษณ์สวยๆ ทางธรรมชาติที่ บ้านรักกะลา เกาะช้าง

แวะซื้อของฝากเอกลักษณ์สวยๆ ทางธรรมชาติที่ บ้านรักกะลา เกาะช้าง

กะลามะพร้าวบนเกาะช้างจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างจากที่อื่น เพราะจะมีลักษณะมันเป็นสีดำขลับมันวาว ชาวบ้านจึงได้นำมาแปรรูปเป็นเครื่องใช้ไม้สอย รวมไปถึงของตกแต่งบ้านในรูปแบบต่างๆ จนกลายเป็นของฝากที่ใครได้มาเยือนเกาะช้างห้ามพลาดต้องแวะบ้านรักกะลา เพื่อซื้อกลับไปเป็นของฝากของขวัญกันเสมอมา

จากกลุ่มอาชีพบ้านรักกะลาของ บ้านสลักเพชร อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด ได้ทำให้ชาวบ้านมีรายได้จากการจำหน่ายมาเป็นเวลานานกว่า 10 ปี จากการนำกะลามะพร้าวที่แต่ก่อนเป็นเพียงสิ่งเหลือใช้ให้มาเป็นของที่น่าสนใจและนำกลับมาใช้ได้ ประจวบกับบ้านสลักเพชรเต็มไปด้วยสวนมะพร้าวจึงเป็นการช่วยลดต้นทุนของวัสดุที่ใช้ในการผลิตได้เป็นอย่างดี สินค้าจากกะลามะพร้าวที่น่าสนใจและสามารถสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านได้เป็นอย่างดีก็อย่างเช่น กรอบรูป กำไรข้อมือ แหวน สร้อยคอ โคมไฟ พวงกุญแจ ที่ห้อยโทรศัพท์มือถือ จานรองแก้ว ตุ๊กตาแขวน โมมาย โดยมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักพันกันเลยทีเดียว

ที่นี่นอกจากจะเป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าของฝากและของที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติแล้ว ยังเปิดสอนวิธีการทำผลิตภัณฑ์จากกะลาในรูปแบบต่างๆ ให้กับนักศึกษา กศน. (การศึกษานอกโรงเรียน) กันอีกด้วย เพื่อช่วยให้ผู้เรียนสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ตนเองและครอบครัว ใครที่มาท่องเที่ยวเกาะช้างและชอบสินค้าที่ดูเป็นเอกลักษณ์อย่าลืมแวะมาเลือกซื้อเลือกชมสินค้าที่บ้านรักกะลากันนะคะ รับรองได้เลยว่าคุณจะรู้สึกประทับใจกับผลิตภัณฑ์จากกะลาเกือบทุกชิ้นกันเลยทีเดียว

Leave a Reply