เที่ยวอ่าวบางเบ้าชมวิถีชีวิตของชาวบ้านบนเกาะช้าง

เที่ยวอ่าวบางเบ้าชมวิถีชีวิตของชาวบ้านบนเกาะช้าง

อ่าวบางเบ้า ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของเกาะช้าง ห่างจากท่าเรือด่านเก่าประมาณ 25 กิโลเมตร เป็นชุมชนหมู่บ้านชาวประมง นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวต่างชาติมักจะนิยมแวะเวียนมาเที่ยวชมวิถีชีวิตของชุมชนเป็นเกาะช้างกันเป็นประจำ ชาวบ้านที่นี่ส่วนใหญ่จะมีอาชีพประมงที่สืบทอดกันมาตั้งแต่รุ่นคุณปู่คุณย่ากันเลยทีเดียว และบ้านของชาวบ้านแทบนี้โดยมากจะเป็นการปักเสาไม้ลงไปในทะเล และมีสะพานที่เป็นกระดานไม้ใช้เป็นเส้นทางในการเดินไปมาหาสู่กัน

แต่ปัจจุบันได้มีการพัฒนาเป็นทางเดินคอนกรีต ซึ่งนอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่คนในชุมชนแล้ว ยังช่วยให้นักท่องเที่ยวเดินทางได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น เพราะรับรองได้เลยว่าถ้าคุณไม่เคยชินกันการเดินบนสะพานไม้แผ่นเดียวกันแล้วละก็ ถ้าได้มาเดินมีหวังอาจจะหล่นลงไปในทะเลกันบ้าง แต่ใครจะเช่ามอเตอร์ไซด์เพื่อขับชมก็ได้เช่นกันนะคะ สำหรับถนนคอนกรีตที่ว่านี้เมื่อเดินลัดเลาะไปเรื่อยๆ ตามไหล่เขาจนเลยอ่าวใบลานคุณจะพบว่าสองข้างทางเต็มไปด้วยสวนมะพร้าวที่ร่มรื่น จากนั้นเดินตรงอีกสักพักจะถึงวัดบางเบ้า เลี้ยวขวาไปอีกประมาณ 500 เมตร จะเป็นทางขึ้นเนินสูงชัน ซึ่งในบริเวณนี้คุณจะมองเห็นหมู่บ้านบางเบ้าตั้งอยู่กลางน้ำ ซึ่งเป็นทัศนียภาพที่สวยงามแปลกตา

นอกจากนี้บริเวณอ่าวบางเบ้า ตลอดทางเดินถนนคอนกรีตยังเป็นที่ตั้งของร้านอาหาร โดยเฉพาะอาหารทะเลสดๆ รวมไปถึงแหล่งรวมอาหารทะเลแปรรูปต่างๆ ที่สามารถกลับซื้อไปเป็นของฝากให้กับญาติหรือเพื่อนสนิทมิตรสหายกันได้ นอกจากร้านอาหารแล้วก็ยังร้านขายของที่ระลึก บริเวณนี้ยังจัดเป็นจุดขายของฝากที่ขึ้นชื่อของเกาะช้างกันอีกด้วย

Leave a Reply