เที่ยวน้ำตกธารมะยม ชมป่าชายเลนที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะช้าง

เที่ยวน้ำตกธารมะยม ชมป่าชายเลนที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะช้าง

น้ำตกธารมะยม ตั้งอยู่บนเกาะช้าง จังหวัดตราด อยู่หลังบริเวณที่ทำการของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ห่างจากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กช.1(ธารมะยม) ประมาณ 400 เมตร ที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 และ รัชกาลที่ 6 ยังเคยเสด็จประพาสมายังน้ำตกแห่งนี้อีกด้วย โดยมีพระปรมาภิไธยย่อ จปร. และ วปร. สลักอยู่ที่หน้าผาน้ำตกชั้นบน

สำหรับทางเดินเข้าน้ำตกจะเป็นทางถนนเทปูนสองข้างทางเป็นสวนผลไม้ของชาวบ้านในระแหวกนั้น จากปากทางถึงตัวน้ำตกจะเป็นระยะทางประมาณ 500 เมตร จัดได้ว่าไม่ไกลจนเกินไป แต่รับรองได้เลยว่าเมื่อมาเห็นน้ำตกเดินผ่านสวนที่มีต้นไม้ขึ้นอยู่เต็มความร่มครึ้มของธรรมชาติจะทำให้คุณไม่รู้สึกเหนื่อยกันเลย น้ำตกธารมะยมเป็นน้ำตกที่มีขนาดไม่ใหญ่ไม่เล็ก มีด้วยกันทั้งหมด 4 ชั้น ลักษณะเป็นธารน้ำไหลผ่านตามร่องหินแกรนิตสีดำเป็นชั้นๆ โดยมีหน้าผาสูงชันลักษณะเกือบตั้งฉากอยู่ด้านหลัง และลักษณะโดยรอบของน้ำตกจะเป็นป่าดงดิบ อากาศเย็นสบายเหมาะแก่การตั้งแคมป์กลางเต็นท์นอนดื่มด่ำกับธรรมชาติและเล่นน้ำตก

นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียงยังเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวประมง “หมู่บ้านสลักคอก” ที่มีวิถีชีวิตชาวประมงแบบดั้งเดิม นอกจากนี้บริเวณนี้ยังมีสภาพป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์และยังจัดได้ว่าเป็นป่าชายเลนที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะช้างกันอีกด้วย มาเที่ยวเกาะช้างนอกจากจะได้บรรยากาศสวยๆ ของชายทะเล คุณยังสามารถเลือกแวะมาเที่ยวน้ำตกและชมป่าเขาลำเนาไพร เหมือนเที่ยวที่เดียวแต่ได้บรรยากาศหลากหลายรูปแบบมาที่นี่รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน

Leave a Reply